Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

Hướng dẫn lựa chọn máy khoan dùng pin - Phần 1

Hướng dẫn lựa chọn máy khoan dùng pin
Máy khoan không dây giờ đây đã trở thành dụng cụ phổ biến trong nhà và các cửa hàng gỗ. Chúng phục vụ cho việc khoan gỗ, sắt hay bắt ốc vít ở nhiều vật liệu khác nhau. Thị trường máy khoan cũng rất đa dạng với nhiều thương hiệu uy tín như: máy khoan Bosch, 18V Máy khoan pin Makita DHP453SHE, máy khoan Dewalt,… Nhờ đặc tính không dây, không kết nối dây A/V, máy khoan không dây tạo nên sự thuận tiện cho người dùng khi có thể sử dụng trong nhà lẫn ngoài trời. Tính đa năng và di động của máy giúp thuận tiện cho người dùng khi thao tác. Tuy nhiên, một câu hỏi nan giải mà những người thợ mộc dày dạn kinh nghiệm hay những người không chuyên làm việc chăm chỉ phải đối mặt là khi nào thì nên đưa loại thiết bị tiện dụng này vào thị trường. Một mặt, các mẫu máy khoan không dây có sẵn được nâng cấp với nhiều hình dạng, kích thước và được trang bị rất nhiều tính năng. Mặc dù vậy, việc có sẵn nhiều sự lựa chọn gây ra khó khăn trong việc khoanh vùng những tính năng cần thiết để đem lại một sự lựa chọn với chi phí bỏ ra phù hợp nhất. Để chọn mua cho mình chiếc máy khoan tốt, người dùng nên xác định nhu cầu công việc, nghiên cứu các tiện ích kĩ thuật và các tính năng, các loại khác nhau của các loại máy khoan có sẵn.Chọn máy khoan phù hợp với công việc
Với nhiều mẫu sẵn có trên thị trường hiện nay, thật dễ dàng để mua một chiếc máy khoan nhưng với công suất lớn hơn với số tiền đắt hơn mức cần thiết. Đó là lý do vì sao chúng ta nên tìm loại máy phù hợp nhất với công việc đang làm.
Ví dụ như, những công việc sửa chữa và bảo trì nhẹ nhàng như thay thế bản lề cửa hay lắp ráp một bộ nướng thịt thì có thể thực hiện với công suất nhỏ 6 đến 7 Vôn. Có thể chọn được chiếc máy loại này tốt nhất với giá dưới 100$. Nhiều công việc liên quan khác như trang trí nội thất hay thạch cao dán tường đòi hỏi công suất mạnh và nhiều tính năng hơn, với giá máy trên dưới 200$. Điểm mấu chốt là bạn nên nghiên cứu kĩ các đặc điểm kĩ thuật và tính năng có sẵn để chọn được chiếc máy phù hợp cả công việc và túi tiền của mình.
Thông số kĩ thuật của máy khoan
Máy khoan có nhiều mức giá khác nhau, bằng cách này hay cách khác sẽ được trang bị các tính năng đa dạng có ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Trước khi mua một chiếc máy khoan, bạn nên làm quen với các thuật ngữ của máy và thông số kĩ thuật được in trên hộp đựng hoặc trên các nhãn dán của thiết bị. Trong các thông số kĩ thuật, chỉ cần chú ý đến điện áp, kích thước chuck, tốc độ khoan, tuổi thọ pin và loại clutch.
Điện áp
Cường độ của mỗi máy khoan không dây được đánh giá bằng Vôn. Hầu hết các máy khoan có cường độ nằm trong khoảng 2 đến 24 Vôn. Điện áp cao đồng nghĩa với việc công suất máy tăng, và do đó có cường độ lớn hơn để có thể khoan được những vật cứng hơn, nhưng điều đó đồng nghĩa trọng lượng của máy cũng tăng.
Ví dụ như, một cái máy khoan 12V nặng khoảng 1,6 kg, và khi được thêm vào thì nặng từ 3 đến 4,5 kg. Nếu bạn có dự định với công việc sửa chữa trong nhà thường xuyên, thì một chiếc máy khoan 14V sẽ là một sự lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên, nếu công việc đòi hỏi khoan vào nề hoặc các vật liệu khác dày hơn thì bạn nên chọn một chiếc máy khoan với cường độ mạnh hơn.
Kích thước chuck
Trong thuật ngữ máy khoan không dây, chuck là kẹp để giữ cho mũi khoan quay đúng chỗ. Kích thước chuck là một tính năng quang trọn để xem xét bởi vì nó quyết định đến kích cỡ của các mũi khoan có thể sử dụng. Hai kích thước chuck phổ biến là 1/2 inch và 3/8 inch. Một số loại công việc yêu cầu điều chỉnh kích cỡ của chuck. Nếu như bạn phải sử dụng chiếc máy khoan của mình cho một công việc nặng, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng bộ công cụ với kích thước chuck 3/8 inch đối với máy khoan không dây.
Tốc độ khoan

Tốc độ của một máy khoan không dây được đo mỗi 1 phút hoặc vòng/ phút (rpm). Những máy khoan giá rẻ hơn hoạt động ở tốc độ đơn, thường khoảng 300rpm. Những loại máy khoan này thích hợp cho việc chỉnh những cái đinh quanh nhà. Máy khoan không dây thì hoạt động với tốc độ trong khoảng 1200 rpm đến 1500 rpm, có giá đắt hơn và khoan lỗ được cả những vật liệu dày. Những mẫu cao cấp cho phép kiểm soát sự biến thiên, và những máy khoan này có một nút kích hoạt cho phép người dùng thay đổi điều chỉnh áp lực tốc độ các mũi khoan.
Loại pin
Nếu không sử dụng bất kì cứ nguồn A/V nào, máy khoan không dây chỉ có thể làm việc tốt khi sử dụng pin. Tuổi thọ của pin thì khó dự đoán, vì nó có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ, loại chất liệu được sử dụng, dù cho máy khoan được sử dụng liên tục hay không. Một số mẫu đắt tiền còn có dụng cụ đo cho biết được lượng điện năng còn lại trong pin.
Loại pin được sử dụng phổ biến trên thị trường là pin Nickel và pin Li-ion. Pin Nickel thì tương đối rẻ, bền và sử dụng lâu. Trong thực tế, hầu hết các pin Nickel có thể sạc lại được hơn 1000 lần. Tuy nhiên, những loại pin này phải được sạc thường xuyên, và chúng cũng chứa các chất hóa học độc hại cần được tái chế. Mặt khác pin Li-ion có 2 tỉ trọng năng lượng kết hợp với trọng lượng nhẹ hơn đối tác nickel. Đáng tiếc là chúng cũng đắt hơn và không dùng được lâu. Một đề nghị cho những người sử dụng trên thị trường là nên sử dụng loại thứ 2. Trong khi 1 cái được sử dụng, cái thứ 2 nên được sạc. Trong khi một điều mấu chốt cuối cùng, bạn không phải trì hoãn công việc của mình cho đến khi pin sạc xong.
Clutch
Clutch là tính năng tách rời ở trục của máy khoan khi thanh công cụ đạt đến độ cứng đáng kể. Người dùng có thể nhận ra âm thanh của clutch rất rõ, vì khi hoạt động nó tạo ra tiếng giống như nhấp chuột. Bằng cách tắt các mũi tuốc-nơ-vít , clutch cản ốc lại từ đinh vít và bảo vệ động cơ khỏi bị làm việc quá tải. Nhiều máy khoan khác liên quan đến những cài đặt clutch mà chúng cung cấp. Nhiều mẫu đắt tiền hơn có thể có đến 24 chế độ cài đặt khác nhau, với các con ốc nhỏ thì có ít cài đặt hơn, nhưng số cài đặt này lại nhiều hơn đối với các ren lớn. Những chế độ cài đặt khác cho phép người thợ khoan nhiều kinh nghiệm có thể chỉnh sửa mũi khoan đến những vật liệu mà họ đang làm việc. Tuy nhiên, với những công việc sửa chữa đơn giản thì không cần thiết phải có các cài đặt clutch.

Máy khoan giá tốt, chất lượng sử dụng pin: https://www.dungcudien.vn/18v-may-khoan-pin-makita-dhp453she-12854.html