Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Một số bí quyết dùng Máy mài góc

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như  khẩu trang, bịt tai, kính mắt… 4" Máy mài góc 840W Makita 9556HN thường quay ở vận tốc vài ngàn vòng/phút và các mảnh vỡ có thể bay khỏi đá mài hay chi tiết gia công với tốc độ rất cao, có thể làm bạn bị thương hay gây nguy hiểm cho bạn nên chúng ta cần lưu ý các điểm sau đây :
1.    Vị trí tốt nhất là đứng 1 bên chi tiết cần gia công, 2 chân tách rộng bằng vai, giữ máy mài góc với cả 2 tay. Nếu có thể thì kẹp chi tiết sao cho bạn có thể hơi nghiêng đá mài về phía trước, để hoa lửa hay bụi mài thoát về phía mặt sàn. Dùng máy mài góc ở vị trí trên đầu rất nguy hiểm, cần lưu ý dùng thang hay các công cụ hỗ trợ khác.

2.    Nếu bạn lắp đá mài mới, hãy thao tác mài kéo máy về phía bạn thay vì đẩy máy tới cho đến khi cạnh của đĩa mà đã hơn bo tròn, vì đĩa mài mới với cạnh còn sắc sẽ “ăn” kim loại trên bề mặt thành những vệt sâu, sau đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để mài bỏ những vết này.


3.    Khi vận hành không dùng lực đè quá mạnh – chỉ di chuyển (đẩy máy nhẹ nhàng). Lực đè mạnh gây quá tải, làm mòn bánh răng và làm cho bạc đạn ở đầu rotor bị lỏng ra. Bạc đạn bị lỏng tạo ra độ rung, rotor và stator kg tiếp xúc chính xác – ảnh hưởng đến động cơ


4.    Qui trình ngừng máy: Cho chạy không tải  chừng vài phút mới tắt hẳn. Tắt máy ngay có thể gây cháy rotor


5.    Không che khe thông gió trên đầu máy
6.    Mài: Góc mài với mặt ngang 15-30 độ
Góc mài phù hợp cho máy mài góc
7.    Có thể dùng giấy nhám + đế đỡ backing pad để mài hay chà nhám

8.    Với đĩa cắt lưu ý không lắp ngược- quay phần có vòng sắt tiếp xúc với máy; kiểm tra đĩa  mài có bị ẩm hay rạn nứt, xem thời hạn sử dụng ghi trên đĩa (thường 3 năm)


9.    Khi vệ sinh máy: bật máy chạy không tải, dùng khí nén thổi qua khe thông gió
10.  Kiểm tra chổi than (thời gian sử dụng khoảng 120 giờ)


11.  Khi chọn đá mài, đá cắt hay phụ kiện cho máy mài góc chính hãng, kiểm tra thông tin ở mặt sau của đá để xem đó là đá mài hay đá cắt, thời hạn sử dụng của nó. Ở đó cũng có các thông tin về tốc độ vận hành an toàn nhanh nhất (bạn nên so sánh thông số này với thông số máy mài góccủa bạn).


Máy mài góc giá rẻ nhất: https://www.dungcudien.vn/4-may-mai-goc-840w-makita-9556hn-138.html